Giải đáp vị trí và ý nghĩa 3 đường chỉ tay cơ bản của con người

Mở ra
Mục lục

Ý nghĩa 3 đường chỉ tay cơ bản là gì? Khi xem bói chỉ tay, người ta chủ yếu dựa vào 3 đường chỉ tay chính trong lòng bàn tay của mỗi người. Vậy ba đường chỉ tay cơ bản bao gồm những đường chỉ tay nào? Ý nghĩa của ba đường chỉ tay như thế nào? Tất cả sẽ được luận giải chi tiết qua nội dung bài viết dưới đây.

Ba đường chỉ tay chính trong lòng bàn tay
Ba đường chỉ tay chính trong lòng bàn tay

1. Chi tiết về ý nghĩa 3 đường chỉ tay cơ bản

Thông thường, mỗi người sẽ có số lượng các đường chỉ tay nhiều ít khác nhau. Độ đậm, nhạt và hình thái của các đường chỉ tay cũng không giống nhau. Thế nhưng, bất kể thế nào thì cũng không thể thiếu được 3 đường chỉ tay quan trọng nhất, đó là: đường tâm đạo, sinh đạo và trí đạo. Mỗi đường sẽ thể hiện một khía cạnh khác nhau của đời sống và chúng ta hoàn toàn có thể dựa vào đặc điểm của mỗi đường để đoán biết vận mệnh, tương lai của một người sẽ như thế nào. Cụ thể như sau:

1.1. Đường sinh đạo

Vị trí đường sinh đạo
Vị trí đường sinh đạo

1.1.1. Vị trí đường sinh đạo

Đường sinh đạo hay còn được gọi là đường sinh mệnh. Đây chính là một trong 3 đường chỉ tay có ý nghĩa vô cùng quan trọng khi xem tướng số. Đường sinh đạo này thường xuất phát từ giữa ngón trỏ và ngón cái, ôm quanh gò Kim Tinh và kéo xuống phía cổ tay. Đường này thể hiện sức sống, tuổi thọ và vận thế tương lai của mỗi người.

1.1.2. Các đường sinh đạo tốt

Những đường sinh đạo được cho là tốt nếu chúng sở hữu một số đặc điểm sau đây:

 • Đường sinh đạo đậm, rõ ràng, không bị ngắt quãng, mềm mại và hồng hào: Người có đường chỉ tay sinh đạo kiểu này thường là những người có sức khỏe vô cùng tốt,  không hay bị đau ốm, bệnh tật và luôn tràn đầy năng lượng để thực hiện tất cả những điều mà mình muốn.
 • Đường sinh mệnh đậm, dài và liền mạch: Những người sở hữu đường chỉ tay kiểu này thường là những người có sức khỏe tốt, tinh lực dồi dào và có số trường thọ. Tuy nhiên, nếu đường tình duyên và đường trí lực xấu thì những người này lại rất dễ bị biến đổi.
 • Đường sinh mệnh có hai đường nhỏ chập vào với nhau tạo thành đường chính: Đây là dấu hiệu của một đường chỉ tay tốt. Người có đường sinh mệnh kiểu này thường có thể lực rất tốt, gia đình sống với nhau hạnh phúc, sự nghiệp thành công như mong ước.
 • Hai đường sinh mệnh song song: Nếu sở hữu hai đường sinh mệnh song song thì chứng tỏ đó là một người có sức khỏe vô cùng tốt, tràn trề sinh lực, biết đối nhân xử thế và không bao giờ lùi bước trước khó khăn. Con đường công danh, sự nghiệp của những người này cũng rất thuận lợi và gặp nhiều may mắn.

1.1.3. Các đường sinh đạo xấu

Những đường sinh đạo xấu thường có một số dấu hiệu sau đây:

 • Đường sinh đạo có hình dây xích: Người có đường sinh mệnh kiểu này thường có thể lực yếu, dễ bị mắc các bệnh liên quan đến mắt và hay buồn phiền, lo nghĩ nhiều. Nếu đường sinh mệnh có nửa đường về trước là hình dây xích, nửa đường về sau là rõ ràng thì chứng tỏ khi mới sinh ra, họ không được khỏe mạnh nhưng từ trung niên trở đi, sức khỏe của họ lại có phần ổn định hơn.
 • Đường sinh mệnh xuất hiện hình sao: Trong nhân tướng học, người có hình sao xuất hiện trên đường sinh mệnh thường là những người rất dễ bị thương hoặc gặp một số bệnh nguy hiểm có liên quan đến tính mệnh. Tuy nhiên, nếu hình sao nằm ở cuối đường sinh mệnh thì cuộc sống của họ lại được giàu sang và sung sướng khi tuổi già.
 • Đường sinh mệnh xuất hiện nhiều nhánh nhỏ ở cuối: Nếu có đường sinh đạo phân chia thành nhiều nhánh nhỏ cuối đường, chứng tỏ bạn là người có sức khỏe rất yếu vào những năm cuối đời hoặc sớm bị lão hóa ngay từ khi còn rất trẻ. Bạn nên có chế độ sinh hoạt điều độ và biết cách tiết chế bản thân để tránh phải hối hận khi về già.
 • Đường sinh đạo bị vân cắt ngang: Những người có đường sinh đạo kiểu này thường có sức khỏe rất yếu, họ thường hay bị mắc các bệnh liên quan đến lao phổi.

1.2. Đường trí đạo

Vị trí đường trí đạo
Vị trí đường trí đạo

1.2.1. Vị trí đường trí đạo

Trong 3 đường chỉ tay chính thì đường trí đạo là đường nằm giữa đường tâm đạo và đường sinh mệnh. Thông thường, đường này sẽ bắt đầu từ giữa ngón tay cái và ngón trỏ, đi ngang qua lòng bàn tay và hơi chếch xuống phía gò Thái Âm. Đường trí đạo thể hiện trí tuệ, tư duy logic, óc phán đoán của một người. 

1.2.2. Các đường trí đạo tốt

Một đường trí đạo được cho là tốt nếu nó có một số dấu hiệu sau đây:

 • Đường trí đạo nằm vắt ngang lòng bàn tay và đi xuống phần trên gò Thái Âm: Người sở hữu đường trí đạo kiểu này thường là những người có kiến thức sâu rộng và được trời phú cho tài năng bẩm sinh. Vì thế, sự nghiệp của họ vô cùng suôn sẻ và sớm đã gặt hái được nhiều thành công.
 • Đường trí đạo đi ngang lòng bàn tay và rẽ xuống phần dưới gò Thái Âm: Người sở hữu đường trí đạo kiểu này là những người có đầu óc linh hoạt, nhạy bén và vô cùng sáng tạo. Bên cạnh đó, họ còn là người giỏi giao tiếp, sống hòa đồng với mọi người và có tài trí, có năng lực. Nếu biết cách phát huy thế mạnh của mình, những người này sẽ nhất định sẽ gặt hái được những thành công vang dội trong sự nghiệp của mình.
 • Đường trí đạo phân nhánh, một đường rẽ lên gò Thổ Tinh: Đây là những người có tinh thần quyết đoán, có khả năng nhìn nhận và đánh giá vấn đề một cách khách quan, trong bất cứ tình huống nào cũng luôn bình tĩnh để có thể đưa ra được hướng giải quyết tối ưu nhất, không bao giờ để chuyện tình cảm làm ảnh hưởng đến công việc. Tuy nhiên, vì là người quá cầu toàn nên đôi khi họ thường bị bỏ lỡ những cơ hội tốt.
 • Đường trí đạo đi xuyên qua lòng bàn tay và kéo dài đến tận gò Thủy Tinh ở dưới ngón út: Đây là những người rất giỏi trong việc làm ăn, kinh doanh. Họ có ý thức kiếm tiền từ rất sớm và hiểu được giá trị của đồng tiền. Chính vì vậy, dù kiếm được nhiều tiền họ vẫn luôn chi tiêu rất tiết kiệm và cố gắng tích lũy từng đồng một để có tiền lập nghiệp. Tuy nhiên, cũng vì quá coi trọng đồng tiền nên họ không quan tâm nhiều đến chuyện khác.

1.2.3. Các đường trí đạo xấu

Ngoài những đường trí đạo tốt, một số đường trí đạo sau đây sẽ được cho là xấu:

 • Đường trí đạo bắt đầu từ dưới đường sinh mệnh, cắt ngang đường sinh mệnh và chạy thẳng xuống gò Thái Âm: Người có đường chỉ tay kiểu này thường có nhiều suy nghĩ tiêu cực hoặc thần kinh hoang tưởng. Họ làm bất cứ việc gì cũng không cố gắng hết mình, chưa làm đã lo thất bại, không có kỷ luật, sống cố chấp và chỉ ham chơi. Vì vậy, cuộc đời họ cũng không có bất kể một thành tựu nào.
 • Đường trí đạo có nhiều nhánh nhỏ đi xuồng: Người có đường trí đạo được chia thành nhiều nhánh nhỏ đi xuống thường là người thiếu tự tin, không nỗ lực nên không bao giờ chạm tay được đến thành công.
 • Đường trí tuệ kéo lên trên và cắt ngang đường tình duyên đến tận gò Thái Dương: Những người này chỉ biết nghĩ đến tiền bạc và vật chất mà không màng đến đạo nghĩa, tình cảm và có thể sẵn sàng phạm pháp để đạt được thứ mình muốn.
 • Đường trí tuệ chỉ kéo dài đến dưới gò Thổ Tinh là dừng lại: Đây là những người sống có lòng tham, chỉ nghĩ đến bản thân mình và không có ý chí phấn đấu, tình cảm đối với ai cũng hời hợt và trong cuộc sống thường gặp nhiều điều bất lợi. Những người này rất khó tự lập, cuộc sống cũng không được sung túc và mọi mặt đều không suôn sẻ.

1.3. Đường tâm đạo

Vị trí đường tình duyên
Vị trí đường tình duyên

1.3.1. Vị trí đường tâm đạo

Đường tâm đạo hay còn được gọi là đường tình duyên. Trong 3 đường chỉ tay, đường này thường nằm trên đường trí đạo và bắt đầu từ dưới ngón trỏ hoặc giữa ngón trỏ với ngón cái, chạy ngang phía trên lòng bàn tay và kéo dài đến mép dưới của gò Thủy Tinh. Đường tâm đạo thể hiện tình cảm, cảm xúc và hôn nhân của một người.

1.3.2. Các đường tâm đạo tốt

Một đường tâm đạo được cho là tốt nếu nó có các dấu hiệu sau đây:

 • Đường tâm đạo bắt đầu từ khe giữa gò Mộc Tinh và gò Thổ Tinh: Những người này khi yêu thường rất thật lòng nhưng họ sẽ không vì tình yêu mà đánh mất đi lý trí. Khi yêu, họ sẽ coi trọng tình cảm hơn tiền bạc và không đòi hỏi đối phương phải có vẻ bên ngoài đẹp, thế nhưng tâm hồn nhất định phải phong phú.
 • Đường tình duyên xuất phát từ chính giữa gò Mộc Tinh, chạy đến mép dưới gò Thủy Tinh: Nếu có đường tâm đạo như thế này, điều đó chứng tỏ bạn là một người luôn coi trọng cuộc sống gia đình, luôn yêu thương vợ hoặc chồng mình và chăm sóc con cái cẩn thận, chu toàn mọi việc.
 • Đường tâm đạo có nhánh cắt ngang đường trí đạo và đường sinh mệnh: Đây là những người luôn đề cao tình yêu, một khi đã yêu thì họ sẽ yêu hết mình và coi tình yêu như chính sinh mệnh của mình. Tuy nhiên, bạn cần phải biết cách chế ngự tình cảm của mình để không làm ảnh hưởng đến những chuyện khác.
 • Đường tâm đạo có hai nhánh chập một ở dưới gò Mộc Tinh, sau đó chạy đến mép dưới của gò Thủy Tinh: Người sở hữu đường tình duyên kiểu này thường được nhiều người quý mến, có số đào hoa, đi tới đâu cũng dễ kết bạn và dễ động lòng với người khác. Tuy nhiên, nếu không tỉnh táo, họ sẽ rất dễ bị người khác lợi dụng và chuốc lấy thiệt thòi về cho mình.

1.3.3. Các đường tâm đạo xấu

Những đường tâm đạo được cho là xấu nếu chúng có một số dấu hiệu sau đây:

 • Đường tình duyên có cùng điểm xuất phát với đường trí tuệ, đường sinh mệnh và chạy ngang bàn tay: Người có đường tâm đạo kiểu này thường coi mình là trung tâm của vũ trụ, họ chỉ quan tâm đến cảm xúc và ước muốn của mình mà không bao giờ để ý đến đối phương. Dù là nam hay nữ nếu có đường chỉ tay này cũng thường hay ngang ngược, không tin tưởng đối phương và luôn làm cho nửa kia cảm thấy áp lực.
 • Đường tình duyên có nhiều nhánh nhỏ rẽ xuống: Đây là những người sống hướng nội, tính tình rụt rè, ít khi chủ động trong tình yêu và thường suy nghĩ mọi việc theo hướng tiêu cực. Trong bất cứ việc gì, họ cũng không có thái độ dứt khoát và thiếu dũng khí để thực hiện.
 • Đường tâm đạo xuất hiện hình hòn đảo: Những người xuất hiện hình hòn đảo ở đường tâm đạo thường có đường hôn nhân không được trọn vẹn, gặp nhiều bất hạnh, một trong hai người dễ bị bệnh nặng và có thể dẫn đến hôn nhân đổ vỡ.
 • Đường tâm đạo phía dưới gò Thổ Tinh bị cách đoạn khá xa, có nhiều vết xuất hiện trên đường này hoặc cuối đường tình duyên có những đường vân nhỏ tạo thành hình sao: Những người này thường rất khó để có thể tìm thấy một nửa thật sự của mình. Cho dù có tìm thấy thì sau một thời gian, giữa hai người cũng xuất hiện những mâu thuẫn hoặc người thứ ba dẫn đến tình yêu không còn, hôn nhân tan vỡ.

2. Ý nghĩa 3 đường chỉ tay tách rời và dính nhau

Thông thường, khi xem bói chỉ tay, người ta sẽ chủ yếu xem ba đường chỉ tay chính là đường tâm đạo, trí tuệ và sinh mệnh. Nếu 3 đường này tách rời nhau hoặc dính nhau đều thể hiện những ý nghĩa khác nhau. Cụ thể như sau:

2.1. Ý nghĩa 3 đường chỉ tay tách rời

Ba đường chỉ tay tách biệt
Ba đường chỉ tay tách biệt

Nếu có 3 đường chỉ tay không dính vào nhau thường là những người có tính tình không chín chắn, suy nghĩ chưa thấu đáo, số mệnh của họ không mấy tốt đẹp, cuộc sống hôn nhân dễ tan vỡ. Trong cuộc sống, những người có ba đường chỉ tay không dính vào nhau thường không thích sống dựa dẫm hoặc nhờ vả ai. Trong mọi chuyện, họ đều muốn độc lập và chỉ khi xong xuôi hết cả rồi, mọi người mới được biết chuyện.

Về sự nghiệp, những người có chỉ tay 3 đường riêng biệt khiến mọi người vô cùng ngưỡng mộ bởi họ có tư duy tốt, tận tụy với công việc và có khả năng lãnh đạo.

2.2. Ý nghĩa 3 đường chỉ tay dính nhau

Ba đường chỉ tay xuất phát từ 1 điểm
Ba đường chỉ tay xuất phát từ 1 điểm

Người có chỉ tay 3 nhánh cắt nhau tại một điểm thường là những người có tính tình nóng nảy, làm việc gì cũng thiếu kiên nhẫn nên rất khó thành công.

Tuy nhiên, những người này lại có chí tiến thủ, khả năng giao tiếp tốt, biết ứng xử và có nhiều mối quan hệ rộng rãi nên nếu làm đúng công việc yêu thích, họ có thể gặt hái được những thành công nhất định.

3. Hé lộ tạo hình 3 đường chỉ tay mang đến “Vinh Hoa Phú Quý”

Trong nhân tướng học, nếu ba đường chỉ tay chính kết hợp với nhau tạo thành hình chữ M, có hình ngôi sao, đường sinh mệnh có hình đuôi cá ở cuối hoặc đường trí tuệ của nhánh hướng lên trên được coi là dấu hiệu của sự may mắn và phú quý. Chi tiết như sau:

 • Ba đường chỉ tay tạo thành hình chữ M: Người sở hữu bàn tay kiểu này thường là những người có số giàu sang, phú quý, sớm thành công trong sự nghiệp và đặc biệt phát triển ở lĩnh vực bất động sản.
 • Đường trí đạo có hình ngôi sao: Rất hiếm người có đường chỉ tay như thế này. Thế nhưng, một khi đã có, họ sẽ là những người rất tài năng và có sự nghiệp được nhiều người ngưỡng mộ. Bên cạnh đó, trong cuộc sống của họ còn gặp được rất nhiều vận may và những cơ hội tốt, được nhiều người quý mến.
 • Đường trí tuệ có nhánh hướng lên: Đây là những người vô cùng thông minh, nhạy bén và có tố chất trong kinh doanh. Họ sớm gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp của mình.
 • Đường sinh mệnh có hình đuôi cá ở cuối: Những người này thường được sống sung túc, đủ đầy, lúc trẻ có thể gặp khó khăn nhưng khi về già được hưởng giàu sang và có gia đình thuận hòa.

Có thể thấy rằng, mỗi đường chỉ tay trong lòng bàn tay của chúng ta đều ẩn chứa nhiều ý nghĩa khác nhau, đặc biệt là ý nghĩa 3 đường chỉ tay quan trọng nhất: sinh đạo, trí đạo và tâm đạo. Hy vọng nội dung bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích để có thể tự xem chỉ tay cho mình và những người thân.

Nguồn: Xemboimienphi

Giới thiệu Cô Phan Kim

Cô Phan Kim chuyên xem bói về chuyện tình duyên, vấn đề sự nghiệp, đất đai và đưa ra cho quý bạn những lời khuyên đúng đắn.

Có thể bạn quan tâm

Bài viết mới nhất