Bói Kiều như thế nào & TOP 3 phương pháp bói Kiều mới nhất

Mở ra
Mục lục

Cách bói Kiều là hình thức xem bói tình duyên phổ biến vừa thú vị mà tỷ lệ chính xác rất cao. Đặc điểm của cách coi bói này là người xem sẽ dựa trên 3254 câu thơ lục bát trong Truyện Kiều của đại thi hài Nguyễn Du. Hãy cùng Xem Bói Miễn Phí luận giải chi tiết qua những câu thơ trong tác phẩm trong bài viết dưới đây.

Cách xem bói Kiều qua các câu thơ lục bát

Cách xem bói Kiều qua các câu thơ lục bát

1. Bói Kiều là gì?

Bói Kiều đã xuất hiện ở Việt Nam từ rất lâu đời và đến nay vẫn còn rất nhiều người sử dụng cách coi bói này để luận giải chuyện tình duyên của mỗi người. Cách thực hiện xem bói khá đơn giản, đó là dựa trên những câu thơ ngẫu nhiên trong tập “Truyện Kiều” của Nguyễn Du mà người xem bói mở trúng.

Người xem bói sẽ dựa vào ý thơ để đoán biết những điều sắp xảy ra liên quan đến cuộc sống và tình yêu của mình.

Dựa trên nội dung quẻ bói đó, chúng ta cũng có thể luận bàn và tìm ra ý nghĩa của mỗi câu thơ trong truyện Kiều. Người càng có kiến thức uyên bác, am hiểu về nhân tình thế thái thì càng giải quẻ bói Kiều càng hay.

2. TOP 3 cách bói Kiều phổ biến nhất 2023

Nếu bạn đang băn khoăn không biết bói Kiều như thế nào, bạn có thể tham khảo các cách phổ biến nhất mà Xem Bói Miễn Phí tổng hợp được dưới đây:

2.1. Hướng dẫn cách bói Kiều đơn giản trong dân gian

Đây là cách đơn giản nhất mà ai cũng có thể áp dụng được. Với cách bói này, người xem sẽ căn cứ trực tiếp vào những đoạn thơ trong truyện Kiều để tìm ra ý nghĩa quẻ bói của mình. Tất cả những điều này sẽ không dựa vào các yếu tố bên ngoài.

Các bước thực hiện cách bói Kiều bình dân như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị một cuốn sách có in đầy đủ văn bản Truyện Kiều, bằng chữ Nôm, hoặc chữ quốc ngữ.
 • Bước 2: Ngồi ngay ngắn trước bàn, sau đó chắp tay và khấn 3 câu: “Lạy vua Từ Hải /Lạy vãi Giác Duyên/Lạy tiên Thuý Kiều”.
 • Bước 3: Tiếp đến, bạn xưng họ tên, tuổi và ngày tháng năm xin quẻ bói cũng như vấn đề muốn hỏi. Lưu ý nội dung muốn hỏi càng chi tiết và cụ thể càng tốt, và chỉ một việc mà thôi.
 • Bước 4: Bạn nhắm mắt, sau đó đặt tay lên sách rồi lật trang. Tiếp đến, bạn di chuyển ngón tay cái đến một điểm bất kỳ nào đó trong trang sách rồi dừng lại.
 • Bước 5: Quẻ được bốc chính là đoạn thơ bao gồm bốn câu tính từ vị trí đặt ngón tay cái trở xuống. Lưu ý, mỗi quẻ sẽ bắt đầu bằng một câu lục và dừng lại ở câu bát.

Sau khi xin được quẻ, mỗi người sẽ dựa vào hoàn cảnh của mình mà có thể tìm thấy được giải pháp trong đó. Nếu không thực sự hiểu rõ, bạn có thể nhờ những người am hiểu hơn về Truyện Kiều cắt nghĩa đoạn thơ và giải quẻ cho mình.

Nhan sắc nghiêng nước, nghiêng thành của Thúy Kiều

Nhan sắc nghiêng nước, nghiêng thành của Thúy Kiều

2.2. Hướng dẫn cách bói Kiều theo sách

Đây là cách xem bói Kiều được dựa trên sách bói. Theo đó, các việc mà người xem muốn hỏi sẽ được sắp xếp thành 18 điều, bao gồm 8 quái và 10 can, được đánh số theo thứ tự từ 1 đến 18.

Khi xem bói, người bói sẽ chọn 1 trong số 18 điều để xem quẻ bói. Tiếp đến, lấy hai đồng tiền đài (hay còn gọi là trinh hoặc đồng xu) tung trên đĩa để xem sấp hay ngửa.

 • Nếu cả hai đồng đều ngửa là Dương, tức Thiên.
 • Nếu cả hai đồng đều sấp là Âm, tức Địa.
 • Nếu một sấp, một ngửa thì là vừa âm vừa dương, tức Nhâm.

Sau khi đã có những Tam tài, người bói chọn một trong 5 chữ là Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ, kết hợp với chữ đầu về 8 quái và 10 can rồi hiệp với Tam tài và Ngũ hành sẽ có 4 bảng tra số mục để tìm câu ứng với nghiệm.

Toàn bộ quyển sách bói có 270 câu lục bát cho 270 số mục. Có nghĩa là chỉ sử dụng 1/7 văn bản.

Nhìn chung, đây là cách bói Kiều vừa phức tạp, vừa không bao quát nên nó không được phổ biến rộng rãi trong dân gian.

2.3. Bói Kiều tình yêu theo tên như thế nào?

Cách bói Kiều tình yêu theo tên cũng là một trong những cách bói được nhiều người biết đến. Với cách bói này, bạn thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Tra xem tên mình và tên của người ấy (không bao gồm họ và tên đệm) có các con số nào theo bảng như sau :

Số

1

2

3

4

5

6

7

8

9

Chữ cái

A

B

C

D

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z

 

Ví dụ: Tên bạn nữ là Mai, tên bạn nam là Nam .

 • Mai thì gồm những số: M=4, A = 1, I = 9. Như vậy, “MAI” gồm những số 4, 1, 9.
 • Nam gồm những số: N = 5, A = 1, M=4. Vậy tên “NAM” gồm số : 5, 1, 4.

Bước 2: Tính tổng các con số tên hai người tìm được ở bước 1. Nếu tổng là số có nhiều chữ số thì lấy các số đơn lẻ của tổng cộng lại với nhau cho đến khi tổng cuối cùng là số có 1 chữ số.

 • MAI + NAM = ( 4 + 1 + 9 ) + (5 + 1 + 4) = 24. Tổng có hai chữ số liên tục lấy : 2 + 4 = 6 .

Bước 3: Lắng nghe phần thơ Kiều tương ứng với con số bạn tìm được và chiêm nghiệm.

3. Bói Kiều xuất hiện từ khi nào?

Cho đến ngày nay, vẫn không có bất cứ một tài liệu nào nói về thời điểm chính xác xuất hiện hình thức bói Kiều. Thế nhưng chúng ta có thể phỏng đoán rằng, cách xem bói Kiều xuất hiện sau khi tác phẩm Truyện Kiều được khắc in trong chữ Nôm vào cuối thế kỷ XIX và trong chữ quốc ngữ vào đầu thế kỷ XX.

Người xưa xem bói Kiều vào dịp đầu năm là để cầu mong mọi sự được thuận lợi, bình an trong năm mới, đồng thời cũng là sự chiêm nghiệm về cuộc sống.

Cả một đời lận đận của Thúy Kiều

Cả một đời lận đận của Thúy Kiều

4. Kết quả bói Kiều có đúng không?

Theo Thượng tọa Thích Thanh Huân, Trụ trì chùa Pháp Vân (Hà Nội), đến nay vẫn chưa có bất cứ bằng chứng nào về việc truyện Kiều được đưa vào yếu tố tâm linh để xin một lời dạy từ tương lai.

Tuy nhiên, bói Kiều vẫn là cách thức xem bói được phổ biến rộng rãi trong dân gian. Khi xem bói Kiều, mọi người cũng đều hiểu được quẻ bói Kiều không phải là điều chắc chắn sẽ xảy ra trong tương lai.

Đơn giản, đó chỉ là những điềm báo, là lời cảnh báo để con người có thể nhìn nhận lại mình và sống tốt hơn. Mỗi một quẻ bói Kiều sẽ có giá trị trong 1 năm chính. Khi hết một năm, vào dịp tết đến xuân về, người ta lại xem bói Kiều để có thể dự đoán trước những chuyện sẽ xảy ra trong năm mới và chiêm nghiệm lại những gì đã xảy ra trong năm cũ.

5. Những nguyên tắc cần biết khi bói Kiều

Khi bói Kiều, bạn cần nắm được một số nguyên tắc sau đây:

 • Quẻ bói Kiều không phải là bất biến, không thể thay đổi được. Nó đơn giản chỉ là những lời cảnh báo để người xem bối có thể suy nghĩ và nhìn nhận lại cách sống và những việc mình đã làm, chuẩn bị làm.
 • Mỗi một quẻ bói Kiều chỉ có giá trị trong 1 năm và người xem chỉ được xem 1 lần duy nhất. Nếu chúng ta bói hết quẻ này đến quẻ khác chỉ để hỏi về một vấn đề, khi đó quẻ bói sẽ không còn linh nghiệm.
 • Bạn có thể bói Kiều để hỏi về các vấn đề liên quan đến: tình duyên, gia đạo, học hành, thi cử, công danh, sự nghiệp, tiền tài,...
 • Khi bói Kiều, bạn cần giữ cho mình một tâm thái thật nhẹ nhàng và thư thái. Trong đầu chỉ tập trung suy nghĩ đến vấn đề mà bạn đang muốn biết trước. Có như vậy, quẻ bói mới linh ứng.

Có thể thấy rằng, bói Kiều là hình thức bói toán đã tồn tại rất lâu trong dân gian và nó vẫn được lưu truyền cho đến tận ngày nay. Tuy không còn được phổ biến rộng rãi như trước kia, thế nhưng cách bói Kiều vẫn được nhiều người áp dụng để xem bói cho mình và những người thân. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích với bạn.

Giới thiệu Cô Phan Kim

Cô Phan Kim chuyên xem bói về chuyện tình duyên, vấn đề sự nghiệp, đất đai và đưa ra cho quý bạn những lời khuyên đúng đắn.

Có thể bạn quan tâm

Bài viết mới nhất